Gương mẫu, trách nhiệm, sáng tạo với công việc là nhận xét của các đồng nghiệp, cán bộ giáo viên dành cho thầy giáo Trần Xuân Hải, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Nam (Sơn Dương).

Tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm, khoa Tiểu học, trường Đại học Tân Trào, thầy được phân công về giảng dạy tại trường Tiểu học Thiện Kế. Qua nhiều lần luân chuyển, đến năm 2006, thầy được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Nam, năm 2012 làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Đại Phú. Đây là ngôi trường đông các em học sinh dân tộc thiểu số, có 12 điểm trường. Vì vậy, thầy luôn trăn trở làm thế nào để “giữ chân” học sinh. Thầy đã mạnh dạn bàn bạc với Ban giám hiệu của trường thực hiện dồn ghép điểm trường xuống còn 4 điểm. Thầy đã chú trọng thực hiện tốt “3 cùng”: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc; tạo mối quan hệ mật thiết với những người có uy tín trong thôn, để cùng vận động bà con chăm lo việc học tập cho con em mình và được mọi người ủng hộ nhiệt tình. Đến năm học 2013 - 2014, thầy được luân chuyển về làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Nam cho đến nay. Thầy đã cùng Ban Giám hiệu trường thực hiện dồn ghép 4 điểm trường Tiểu học Sơn Nam xuống còn 2 điểm, đó là điểm trường Trung Tâm và điểm trường thôn Nam Hiên, nhận được sự đồng tình của đông đảo phụ huynh học sinh, giúp các em có môi trường học tập tốt nhất. 

Hơn 23 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người” với 13 năm làm công tác quản lý, thầy luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Không chỉ là cán bộ quản lý tốt, thầy còn có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm áp dụng cho quản lý và giảng dạy. Thầy đã cùng Ban Giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch bồi dưỡng giáo viên; đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt các tổ chuyên môn, giúp giáo viên có phương pháp dạy tốt. Đồng thời xây dựng kế hoạch cụ thể bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên còn hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ. Nhờ đó đến nay, 100% cán bộ, giáo viên trường có trình độ đạt chuẩn, trong đó hơn 97% giáo viên có trình độ trên chuẩn; hàng năm tỷ lệ học sinh hoàn thành trương trình lớp học đều đạt 99%; trường có 7 học sinh đạt giải giao lưu Olympic cấp huyện và 1 em cấp tỉnh. 

Thầy  còn huy động tốt xã hội hóa giáo dục. Với thành tích đó, nhiều năm qua, thầy giáo Trần Xuân Hải liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, huyện, được UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện khen thưởng. Đặc biệt, thầy được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đã có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2013 - 2014 đến năm học 2017 - 2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: Minh Thủy