Hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, hòa chung khí thế thi đua lập thành tích chào mừng 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, nhằm tạo bầu không khí sôi động, hứng khởi, tạo cảnh quan môi trường lớp học, động viên tinh thần học sinh trong những giờ học căng thẳng; Trường THPT Yên Hoa đã tổ chức cuộc thi “Trang trí lớp học thân thiện và sáng tác văn, thơ chào mừng ngày NGVN 20/11” Năm học 2019 – 2020.

Cuộc thi là dịp để thầy và trò thể hiện khả năng sáng tạo, khiếu thẩm mỹ, sự khéo léo; qua đó thêm gắn kết tình thầy trò, tình bạn tươi đẹp của tuổi học trò, giúp các em say mê, hào hứng hơn trong quá trình học tập.

( Sản phẩm trang trí góc học tập tại một lớp học)

Cuộc thi được diễn ra từ ngày 10 đến ngày 18 tháng 11 năm 2019 với sự tham gia của 18/18 tập thể lớp, hơn 570 học sinh trong toàn trường, cùng đông đảo các thầy cô cùng tham gia lên ý tưởng thiết kế. Không khí nhà trường trong những ngày này thật nhộn nhịp vui tươi, phấn khởi. Thầy cô miệt mài bên lớp học, học sinh háo hức, phụ huynh nhiệt tình ủng hộ như chuẩn bị cho một ngày hội. Bằng những tư duy sáng tạo, óc thẩm mỹ phong phú, những đôi bàn tay khéo léo, cách bố trí sắp xếp khoa học của thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các em học sinh nhà trường đã đem đến cho cuộc thi những ý tưởng phong phú. Các lớp đã nắm được mục đích của cuộc thi, trang trí hài hoà, phù hợp, đẹp mà không tốn kém, màu sắc mà không loè loẹt, nhiều mà không rối,… các lớp học như thay da đổi thịt, tạo không gian thân thiện, gần gũi với chính các em. Mỗi nội dung là những hình ảnh sống động, dễ thương, phù hợp với nhu cầu và hứng thú của các em, tạo các góc mở để phát triển khả năng tư duy của học sinh qua các hoạt động … Các góc được bài trí đẹp đẽ, tao nhã. Từ nội quy lớp học, góc học tập, hòm thư cá nhân đến góc thiên nhiên, góc sáng tạo,…mỗi lớp một vẻ nhưng cuối cùng đã tạo ra cho mình tác phẩm nghệ thuật mang đầy ý nghĩa nhân văn và tính giáo dục cao như: về tình yêu quê hương đất nước, biển đảo quê hương, tinh thần đoàn kết, những khu vườn thiên nhiên..

(Cô, trò cùng háo hức chiêm ngưỡng các tác phẩm)

 

Những quy định về nhiệm vụ học sinh, nội quy lớp học được các em đưa ra và thực hiện ngay từ đầu năm học, những điều nên hay không nên đều do ý kiến của mỗi học sinh trong lớp đưa ra từ đầu năm học. Nhìn vào những quy định mà các em tự đặt ra, các em sẽ tự giác, tự ý thức hơn việc thực hiện nội quy lớp học. Góc học tập là tủ sách để đựng các loại sách hướng dẫn học, đồ dùng dạy học, trưng bày các sản phẩm mà các em đã sưu tầm được, đã làm ra trong quá trình học tập... Hàng ngày, vào đầu giờ học, các em đến nhận đồ dùng học tập của nhóm mình. Góc hòm thư, ngôi nhà trí thức cá nhân của học sinh đều do tay của chính học sinh làm, mỗi lớp mang vẻ đẹp, sáng tạo riêng. Với những nét riêng đó để các em chia sẻ với bạn những điều các em muốn nói, muốn học,…Góc thư viện đã giúp các em rất nhiều trong việc rèn kĩ năng quản lí, tự tin, giúp các em ham học hỏi…Góc sinh nhật được trang trí bằng rất nhiều hình thức khác nhau tùy sở thích, đặc thù của mỗi lớp. 

Qua hoạt động trên các em trở nên gần gũi, thân thiết với nhau hơn. Đặc biệt là giáo dục cho các em quan tâm tới bạn bè, người thân trong gia đình mình. Sản phẩm của các em dù được trang trí ở vị trí nào cũng đã thể hiện tính khoa học, sáng tạo, sinh động góp phần làm cho phòng học như khang trang hơn, sạch đẹp hơn, gắn bó, thân thiện hơn.

 Một số hình ảnh về việc trang trí lớp học của các tập thể:

 

 

 

 

 

 

 Hoạt động trang trí lớp học đã mang đến niền vui và tinh thần phấn khởi cho cả thầy và trò, tiếp thêm sức sống mới để mỗi ngày đến trường sẽ là một ngày vui .

 Với tâm huyết và sự sáng tạo, thầy - trò trường THPT Yên Hoa đã mang lại một luồng gió mới cho mỗi lớp học, góp phần tạo ra cho nhà trường một không gian tươi mới, thân thiện hơn, sáng tạo hơn và đây cũng chính là những món quà tặng thầy cô nhân ngày 20-11 của các học trò vùng cao của nhà trường.

Nguyễn Quyết Thắng, trường THPT Yên Hoa